0909 538 881

Doanh nghiệp bất động sản đổ về vùng ven: “Hướng đi đúng chứ không rủi ro”

“Việc Tp.HCM khan hiếm quỹ đất nên các doanh nghiệp bất động sản chuyển hướng đầu tư về các tỉnh vùng ven là hướng đi đúng chứ không rủi ro. Nó sẽ giúp cho doanh nghiệp có nguồn thu ổn định, có đầu ra cho kinh doanh và nuôi bộ máy nhân sự”.

Nhận định trên do chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng Tp.HCM) đưa ra trước bối cảnh hàng loạt doanh nghiệp bất động sản đổ về các tỉnh thành tìm kiếm cơ hội khi quỹ đất ở Tp.HCM đã cạn kiệt.

Không còn tập trung vào thị trường Tp.HCM như trước đây, trong kế hoạch kinh doanh năm 2019 của nhiều doanh nghiệp bất động sản đều thể hiện định hướng “đánh bắt xa bờ”. Loạt đại gia địa ốc Sài thành như Novaland, Hưng Thịnh cũng nhắm đến thị trường ở các tỉnh “vệ tinh” như Cần Thơ, Phan Thiết, Vũng Tàu hay Khánh Hòa, Phú Quốc…

Theo đánh giá của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), thiếu hụt nguồn cung quỹ đất là một thách thức lớn nhất với bất động sản 2019. Đây cũng là lý do khiến các doanh nghiệp chuyển hướng kinh doanh sang các đô thị “vệ tinh” của Tp.HCM trong giai đoạn 2019 – 2020.

Tìm kiếm quỹ đất mới là điều không dễ dàng tại Tp.HCM nên không khó hiểu khi các doanh nghiệp đều có xu hướng “đánh bắt xa bờ”. Doanh nghiệp cũng tỏ ra rất chủ động trong việc mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh, nhằm tránh tình trạng “đạp chân lên nhau” nếu tiếp tục săn tìm quỹ đất tại Tp.HCM.

Một khu đất nông nghiệp tại tỉnh Bình Thuận cũng được người dân san lấp, phân lô để bán

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cũng xác nhận sự cạn kiệt nhanh chóng của quỹ đất sạch trong khu vực gần trung tâm Tp.HCM. Việc đã và đang triển khai xây dựng các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối nội thành Sài Gòn với các vùng lân cận đã giúp thời gian đi lại được rút ngắn đáng kể. Vậy nên trong tương lai, xu hướng phát triển sẽ lan rộng sang các khu vực ở vùng ven Sài Gòn hoặc các tỉnh lân cận, những nơi vẫn còn khá nhiều quỹ đất.

>>Xem thêm: Sự bức phá của đất nền Long An

Trước động thái đổ về vùng ven của các doanh nghiệp địa ốc, thị trường đã xuất hiện một số quan ngại rằng doanh nghiệp có thể sẽ gặp nhiều thách thức, khó khăn.

Trong đó, ông Nguyễn Anh Đào, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư VietHome cho rằng, một trong những khó khăn có thể “đo đếm” được là việc kéo dài thời gian ra hàng và bán hàng. Các thị trường bất động sản tỉnh hiện vẫn khá èo uột sức mua, chủ yếu vẫn là khách hàng đến từ Tp.HCM, Hà Nội. Nếu các doanh nghiệp cùng lúc đổ về tỉnh làm dự án sẽ đẩy nguồn cung tăng mạnh nhưng sức mua thì không thể bắt kịp trong ngắn hạn.

Còn theo chuyên gia kinh tế Bùi Quang Tín, thực chất Tp.HCM đang xảy ra tình trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn đất thì không thiếu.

“Hiện chủ trương của Tp.HCM đang siết lại vấn đề cấp quyền sử dụng đất. Theo đó, chỉ cho phép thực hiện đối với những dự án thực sự đủ về pháp lý. Chuyển nhượng, mua bán dự án phải đàng hoàng thì mới được cấp phép xây dựng và cho kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Những ông nào lộn xộn thì dạt ra vùng ven khác”, ông Tín nhận định.

Ông Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho rằng doanh nghiệp bất động sản
về vung ven phát triển dự án là một hướng đi đúng

>>>Xem thêm: Dự án đang hot tại Long An

Vị chuyên gia này cũng thừa nhận, so với Tp.HCM, vấn đề quỹ đất ở các vùng khác khá nhẹ nhàng. Trong năm qua, đất các vùng lân cận Tp.HCM nhiều thời điểm sốt nóng do có không ít doanh nghiệp đổ về làm dự án.

“Đây là hướng đi đúng chứ không rủi ro. Điều đó sẽ giúp cho doanh nghiệp bất động sản có nguồn thu ổn định”, ông Tín khẳng định.

Cũng theo vị chuyên gia kinh tế này, trong năm 2018, nhiều doanh nghiệp bất động sản tổ chức tuyển quân rầm rộ với số lượng có thể lên tới vài ngàn người/công ty buộc họ phải tìm đầu ra, hướng kinh doanh để “nuôi quân”.

Ông Tín cho rằng, dù có một số khó khăn nhưng việc “đánh bắt xa bờ” vẫn có những thuận lợi nhất định. Thực tế, từ vài năm trước, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị cho việc chuyển hướng ra vùng ven với tâm thế chủ động đón đầu xu hướng, đón đầu thị trường.

“Nhiều doanh nghiệp đã có chi nhánh ở các tỉnh. Vấn đề tìm hiểu địa bàn, quan hệ với địa phương… họ làm nhuần nhuyễn nhiều năm nay nên chắc không còn “lạ nước lạ cái” đâu. Chỉ ông doanh nghiệp nào mới sinh ra, chưa am hiểu nhiều về thị trường đó thì mới sợ”, TS Bùi Quang Tín cho biết.

(Theo Dân trí)

 

Lago Centro: Thiên nhiên xanh mát giữa lòng đô thị

Đối tác

Ngân hàng THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN CÔNG THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM

Ngân hàng THƯƠNG MẠI CỔ PHẦN NGOẠI THƯƠNG VIỆT NAM